Thứ Bảy, 20 tháng 3, 2021

Tình trạng lo lắng ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn như thế nào?

Tình trạng lo lắng gây ra cảm giác lo lắng và sợ hãi mạnh mẽ, dai dẳng. Thường là về những điều và tình huống bạn không thể thay đổi hoặc kiểm soát.

Với sự lo lắng, bạn có thể thấy mình bị mắc kẹt trong một chu kỳ hồi hộp và lo lắng. Tình trạng này không thể ngừng tinh thần chạy qua những kết quả tiềm ẩn đáng sợ. Vòng lặp lo lắng này có thể chiếm rất nhiều năng lượng tinh thần.

Nhiều người nhận thấy rằng trạng thái căng thẳng gần như liên tục và tăng cường tinh thần này ảnh hưởng đến trí nhớ của họ.

Mất trí nhớ liên quan đến lo lắng có thể dẫn đến lo lắng nhiều hơn khi bạn:

 • không thể nhớ lại các chi tiết chính ở cơ quan hoặc trường học
 • quên nhiều thứ. Chẳng hạn như sinh nhật và các sự kiện quan trọng khác, dẫn đến căng thẳng hoặc xung đột trong các mối quan hệ cá nhân.
 • khó nhớ những thứ có thể giúp cho các công việc thiết yếu hàng ngày. Ví dụ như lái xe, nuôi dạy con cái hoặc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn.

Sự lo lắng ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn như thế nào

Bạn sẽ không nhất thiết thấy mình không thể nhớ lại các sự kiện quan trọng trong cuộc đời. Bởi vì lo lắng thường ảnh hưởng đến trí nhớ làm việc.Thay vào đó, bạn có thể gặp khó khăn khi nhớ những thứ như:

 • hướng dẫn nhiệm vụ
 • chỉ đường đến nhà một người bạn
 • ngày vui chơi của một đứa trẻ
 • cuộc trò chuyện bạn đã có với những người khác
 • thông tin trong chương sách giáo khoa bạn vừa học

Một số yếu tố khác nhau đóng một vai trò trong việc mất trí nhớ liên quan đến lo lắng:

Mức cortisol tăng cao

Bạn đã bao giờ nghe nói về hormone căng thẳng? Cortisol có biệt danh này. Bởi vì nó giúp đưa cơ thể bạn vào chế độ đóng băng chiến đấu trong thời gian căng thẳng gia tăng.

Hormone này có một số chức năng quan trọng và số lượng phù hợp. Thậm chí có thể giúp bạn hình thành ký ức. Điều này có thể giúp giải thích tại sao lo lắng nhẹ thực sự có thể giúp cải thiện trí nhớ .

Mặt khác, quá nhiều cortisol có thể có tác dụng ngược lại. Những người bị lo lắng mãn tính hoặc trầm trọng có xu hướng có mức cortisol cao hơn, điều này có ý nghĩa khi xem xét rằng lo lắng liên quan đến lo lắng tột độ, thường xuyên về các mối đe dọa tiềm ẩn.

Sự căng thẳng liên tục mà bạn trải qua có thể khiến cơ thể bạn bị mắc kẹt trong phản ứng đóng băng chiến đấu, sẵn sàng ứng phó với nguy hiểm.

Thiếu ngủ cũng dẫn đến lo lắng

Lo lắng có thể khiến bạn khó ngủ đủ giấc. Nếu bạn không tỉnh táo, lặp đi lặp lại những suy nghĩ lo lắng , bạn có thể thường xuyên thức giấc hoặc có những giấc mơ rắc rối.

Một vài đêm mất ngủ có thể khiến bạn bị sương mù , mất tập trung và không thể tập trung. Mặc dù có thể bạn sẽ không gặp phải bất kỳ ảnh hưởng lớn nào đến sức khỏe.

Thiếu ngủ thường xuyên có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, bao gồm cả việc mất trí nhớ. Điều này là do giấc ngủ cần thiết cho cả haiký ứcNguồn đáng tin cậyvà chức năng não tổng thể.

Lo lắng chính nó

Nếu bạn sống với lo lắng, nó có thể đóng vai trò như một chất gây mất tập trung mạnh mẽ.

Những lo lắng có thể chiếm giữ suy nghĩ của bạn đến mức dường như bạn không thể thoát khỏi chúng. Lo lắng và đau khổ cuối cùng có thể trở thành những bài hát nền lặp lại trong ngày. Bất kể bạn làm gì, bạn cũng đang cố gắng quản lý và đối phó với những suy nghĩ lo lắng cùng một lúc.

Trí óc bị phân chia này thường khiến bạn khó tập trung toàn bộ vào những gì bạn muốn tập trung hơn. Bởi vì, lo lắng liên tục cản trở.

Khi bạn tiếp tục tập trung vào những lo lắng của mình và nguyên nhân của chúng. Bộ não của bạn bắt đầu ưu tiên những mối đe dọa tiềm ẩn này để giữ cho bạn an toàn.

Do đó, các thông tin khác có thể bắt đầu mờ dần vào nền.

Một khi bạn nhận ra mình đã quên một số điều quan trọng, bạn thậm chí có thể bắt đầu tự hỏi liệu có điều gì đó nghiêm trọng đang xảy ra hay không. Và bạn có thể bắt đầu khắc phục những vấn đề về khả năng tập trung và trí nhớ.

Đổi lại, những khoảnh khắc hay quên nhỏ có thể xảy ra với bất kỳ ai, đặc biệt là những người đang bị căng thẳng, ngày càng nổi bật hơn. Sau đó, chứng hay quên bình thường thúc đẩy chu kỳ bằng cách trở thành một yếu tố kích hoạt những suy nghĩ lo lắng.

Thói quen đẩy lùi ký ức không mong muốn

Nhiều người phản ứng với những ký ức đau buồn hoặc đau buồn bằng cách chôn vùi chúng hoặc đẩy chúng đi.

Nếu những lo lắng của bạn lấn át và khiến bạn kiệt sức đến mức bắt đầu gặp khó khăn trong hoạt động, bạn có thể cố gắng ngăn chặn hoặc kìm nén chúng để đối phó.

Bạn có thể không quên hoàn toàn một sự kiện cụ thể, nhưng việc từ chối nghĩ về nó có thể làm mờ các chi tiết và giúp nó mờ dần khỏi bộ nhớ của bạn.

Việc đàn áp có vẻ có lợi, nhưng nó không giúp bạn giải quyết nguồn gốc của vấn đề. Sự lo lắng không được giải quyết có thể trở nên tồi tệ hơn và có ảnh hưởng lớn hơn đến trí nhớ và sự tập trung theo thời gian.

Các cuộc tấn công hoảng sợ và mất trí nhớ

Một số người bị cơn hoảng loạn cảm thấy khó nhớ lại những gì đã xảy ra ngay trước hoặc trong một cuộc tấn công. Mất trí nhớ liên quan đến hoảng sợ có thể xảy ra vì một số lý do tương tự như lo lắng chung dẫn đến mất trí nhớ.

Các cuộc tấn công hoảng sợ - các giai đoạn ngắn của nỗi sợ hãi tột độ - là một loại lo lắng. Chúng xảy ra nhanh chóng, thường không có dấu hiệu báo trước, gây ra các triệu chứng có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và đáng sợ:

 • khó thở hoặc cảm giác nghẹt thở
 • tim đập thình thịch hoặc loạn nhịp
 • đổ mồ hôi, run rẩy hoặc run rẩy
 • tê, ngứa ran hoặc mờ mắt
 • cảm giác diệt vong
 • cảm giác mất kiểm soát

Một số người lên cơn hoảng loạn có thể tin rằng họ sắp chết hoặc đang lên cơn đau tim. Bạn có thể cảm thấy hoàn toàn bận tâm bởi những cảm giác khó chịu này, mất thời gian và không nghĩ gì ngoại trừ việc vượt qua cuộc tấn công.

Sau đó, bạn có thể nhớ lại cơn hoảng loạn dữ dội một cách sống động, nhưng bạn có thể không nhớ chính xác bạn đã vượt qua nó như thế nào.

Nếu bạn đã từng bị cơn hoảng sợ trước đây, bạn cũng có thể lo lắng về việc bị lại, đặc biệt là khi bạn thấy mình ở trong tình huống gây ra cảm giác lo lắng hoặc sợ hãi. Khi sự gia tăng lo lắng này chiếm sự tập trung của bạn, bạn cũng có thể nhận thấy một số vấn đề về trí nhớ.

Có thể do nguyên nhân khác đang xảy ra?

Mất trí nhớ có thể xảy ra vì nhiều lý do.

Một số nguyên nhân tiềm ẩn khác bao gồm:

 • chấn thương đầu
 • trầm cảm , chấn thương hoặc đau khổ về cảm xúc
 • u não
 • hóa trị liệu
 • sa sút trí tuệ
 • thường xuyên sử dụng rượu hoặc chất kích thích
 • tác dụng phụ của một số loại thuốc theo toa

Ngay cả khi bạn sống với sự lo lắng, những mối quan tâm khác có thể góp phần làm mất trí nhớ, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi tình trạng khó nhớ của bạn.

Thỉnh thoảng hay quên, đặc biệt là khi nó đi kèm với lo lắng và ngủ không ngon giấc, có thể không nghiêm trọng, nhưng nó có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Tuy nhiên, bạn sẽ muốn kết nối với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe khi bạn thường xuyên:

 • gặp khó khăn khi hoàn thành các công việc hàng ngày, chẳng hạn như trách nhiệm công việc hoặc di chuyển từ nơi này sang nơi khác
  mất đồ thường xuyên
 • quên các biện pháp phòng ngừa an toàn quan trọng, chẳng hạn như tắt bếp hoặc khóa cửa
 • hỏi những câu hỏi giống nhau hoặc nói đi nói lại những điều giống nhau
 • nhận thấy các vấn đề tại nơi làm việc hoặc trường học hoặc trong các mối quan hệ cá nhân của bạn
 • khó nhớ các cuộc hẹn hoặc sự kiện đã lên lịch
 • quên lời đã nói

Làm thế nào để đối phó với tình trạng lo lắng

Các triệu chứng rối loạn lo âu thường cải thiện khi điều trị, nhưng những thay đổi này có thể không xảy ra trong một sớm một chiều.

Để tăng cường sự tập trung và nhớ lại của bạn trong thời gian chờ đợi, hãy thử các mẹo sau:

Viết mọi thứ ra giấy

Ghi chú thông tin quan trọng có thể hữu ích theo hai cách.

Bạn có nhiều khả năng nhớ mọi thứ hơn khi bạn viết chúng ra, cho một thứ. Tuy nhiên, ngay cả khi việc ghi lại một ghi chú không giúp bạn ghi nhớ rõ ràng, bạn vẫn sẽ có một lời nhắc thực tế để xem lại.

Hãy thử ghi nhật ký hàng ngày hoặc sổ kế hoạch, hoặc ghi chú trên một cuốn lịch lớn. Thích công nghệ tiên tiến hơn? Lên lịch ứng dụng hoặc thông báo trên điện thoại thông minh cũng có thể đưa ra những lời nhắc hữu ích.

Viết nhật ký cũng có thể giúp giảm lo lắng. Khám phá những lo lắng của bạn và nguyên nhân tiềm ẩn của chúng bằng văn bản có thể giúp bạn thể hiện chúng để chúng không chiếm quá nhiều năng lượng tinh thần.

Khi bạn bớt lo lắng về điều đó, trí nhớ của bạn có thể tự động cải thiện.

Dành thời gian cho những người thân yêu

Giữ kết nối với bạn bè và gia đình có thể giúp cải thiện trí nhớ một cách gián tiếp.

Các tương tác xã hội thú vị có thể giúp đánh lạc hướng bạn khỏi lo lắng, giúp bạn dễ dàng tập trung vào (và ghi nhớ) những thứ khác hơn.

Nói về những lo lắng của bạn với những người quan tâm đến bạn cũng có thể hữu ích. Biết rằng bạn có sự hỗ trợ của họ có thể giúp giảm căng thẳng , giảm mức cortisol và giúp bạn dễ ngủ hơn.

Rèn luyện tri thức

Trò chơi trí nhớ và trí não , như sudoku, ô chữ, câu đố chữ, Trò chơi xếp hình hoặc cờ vua, tất cả đều có thể giúp tăng cường chức năng của não.

Có thể nói, chơi những trò chơi này không chỉ rèn luyện trí não của bạn. Chúng cũng có thể giúp bạn giải trí khỏi những suy nghĩ lo lắng.

Nếu trò chơi không hấp dẫn, bạn cũng có thể tăng cường trí não và cải thiện trí nhớ bằng cách:

 • học một ngôn ngữ mới
 • chọn một nhạc cụ cũ (hoặc một nhạc cụ mới) và làm mới kỹ năng của bạn
 • dạy cho bản thân một kỹ năng mới, như đan lát, vẽ màu nước hoặc sửa chữa nhà cơ bản

Dành thời gian cho việc tập thể dục cũng giảm lo lắng

Tập thể dục cũng có thể hữu ích.

Hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn, giảm bớt các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể của não bộ.

Hãy thử bắt đầu với một việc đơn giản. Chẳng hạn như đi bộ 15 phút sau bữa ăn, đi bộ đường dài cuối tuần.

Lợi ích khác? Tập thể dục có thể giúp bạn mệt mỏi. Vì vậy bạn có thể ngủ nhanh hơn và ngủ lâu hơn. Khi bạn ngủ ngon hơn, bạn có thể bắt đầu nhận thấy các triệu chứng lo lắng. Bao gồm cả mất trí nhớ bắt đầu giảm bớt.

Dành thời gian thư giãn và nghỉ ngơi trước khi đi ngủ mỗi đêm. Điều này cũng có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Sử dụng thuốc uống bổ não thảo dược

Các loại thuốc uống bổ não có nguồn gốc thảo dược cũng giúp cho cho bạn trong việc giảm lo lắng. Những thành phần sử dụng trong chúng đã được sử dụng cho mục đích giảm lo lắng từ xa xưa. Ngày này, chúng cũng được nghiên cứu để phục vụ cho mục đích này.

Kết luận

Mất trí nhớ có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn. Nó làm tăng thêm sự đau khổ do lo lắng gây ra. Nhưng điều trị có thể hữu ích.

Bác sĩ giúp bạn khám phá và giải quyết các nguyên nhân cơ bản của lo lắng. Bác sĩ trị liệu cũng có thể dạy các kỹ năng đối phó hiệu quả. Bao gồm các bài tập thở hoặc kỹ thuật thiền định.

Khi các triệu chứng lo lắng khác của bạn bắt đầu cải thiện, trí nhớ của bạn cũng tốt lên.

Previous Post
Next Post

post written by:

0 nhận xét: