Thứ Bảy, 8 tháng 8, 2020

Rối loạn tiền đình: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương dây thần kinh số 8. Điều này xảu ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi bị rối loạn tiền đình, thông tin dẫn truyền bị sai lệch. Kết quả làm cho cơ thể mất khả năng kiểm soát thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn,...

Sau đây, chúng ta cùng khám phá những thông tin bổ ích liên quan đến rối loạn tiền đình:

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình thường vô số nguyên nhân gây ra. Nhưng, các nguyên nhân dưới đây là chủ yếu:

 • Di truyền: Trong nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tật, di truyền luôn được nhắc đến. Những người có bố mẹ mắc bệnh cũng dễ mắc bệnh hơn các người khác. Vì vậy, nếu người bệnh có bố mẹ mắc bệnh, bạn nên có biện pháp phòng ngừa rối loạn tiền đình. Bởi vì, chúng ta là người có nguy cơ mắc rối loạn tiền đình.
 • Chấn thương đầu: Chấn thương đầu có thể chỉ là chấn thương nhẹ, nhưng cũng có thể là chấn thương nặng. Những chấn thương đầu thường gặp bao gồm chấn động, vỡ xương sọ và vết thương da đầu. Khi bị chấn thương đầu, bạn có thể mắc một số bệnh. Khi bị chấn thương đầu, nó có thể gây ra ổ tụ máu, xuất huyết, chấn động não, phù, vỡ hộp sọ hoặc tổn thương sợi trục lan tỏa.
 • Môi trường sống: Nếu người bệnh sống môi trường có quá nhiều tiếng ồn, thời tiết chuyển mùa đột ngột, ít vận động thì nguy cơ mắc rối loạn tiền đình sẽ cao hơn. Bởi vì, đây là một trong các tác nhân có thể gây ra những triệu chứng của bệnh. Lâu dần, chúng có thể tăng trưởng thành bệnh.
 • Co thắt động mạch cột sống: Co thắt động mạch cột sống là hội chứng do thiếu máu cục bộ của động mạch tủy sống trước. Điều này dẫn đến mất khả năng của tủy sống. Khi gặp tình trạng này, con người thường mất chức năng vận động, mất cảm giác đau, hạ nhiệt độ và hạ huyết áp. Kết quả, nó có thể gây ra căn rối loạn tiền đình cho bạn.
 • Rối loạn tuần hoàn máu: Rối loạn tuần hoàn não là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Nguyên nhân xảy ra là do cơ thể không bổ sung đủ oxy cho não hoạt động. Hiện tượng này xảy ra có thể do quá trình lão hóa mạch máu não hoặc xơ hóa mạch máu não. Khi mắc trạng thái này, chúng ta thường có dấu hiệu thường gặp là chóng mặt, xây xẩm mặt mày, buồn nôn, nôn, nặng đầu khi thay đổi tư thế.
 • Tắc động mạch tiền đình: Tình trạng này xảy ra làm cho quá trình lưu thông máu diễn ra không được bình thường. Vì vậy, nó sẽ gây cản trở đến hoạt động của các cơ quan khác.
 • Viêm tai giữa do nhiễm virus hoặc vi khuẩn ở tai: Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình. Nhưng, trạng thái viêm tai giữa do nhiễm vi rút thường xảy ra đối với trẻ em. Người lớn cũng có thể gặp nhưng ít hơn. Tuy nhiên nếu người bệnh gặp trạng thái này, hãy tìm cách điều trị để ngăn ngừa nguy cơ mắc rối loạn tiền đình.

Triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình gồm những gì?

Rối loạn tiền đình gây cho chúng ta nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên các triệu chứng sau là phổ biến nhất:

 • Rối loạn thính giác: Rối loạn thính giác là một biểu hiện của rối loạn cảm giác. Khi bị trạng thái này, bạn thường có cảm giác ù tai. Đi kèm với nó là nghe rõ những âm thanh xung quanh. Trong trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể mất hẳn khả năng nghe.
 • Khó nhìn thấy những người và đồ vật xung quanh: Rối loạn thị giác chính là một dạng của hiện tượng rối loạn cảm giác. Nó có thể gây ra hiện tượng nhìn không rõ, mù màu. Tuy nhiên, tình trạng mù màu thường ít khi xảy ra. Tuy nhiên dù sao thì trạng thái này cũng làm cho chúng ta khó khăn trong đời sống hàng ngày.
 • Có hiện tượng chóng mặt: Chóng mặt thường gây cho con người cảm giác mất cân bằng. Lúc này, con người có cảm giác như chính mình đang xoay. Tuy nhiên cũng có trường chúng ta thấy các vật xung quanh mình xoay. Kết quả là con người dễ bị té ngã hoặc khó giữ cân bằng.
 • Lo lắng quá mức: Rối loạn lo âu là một trong các dạng rối loạn tâm lý phổ biến. Người bệnh thường có cảm giác lo lắng quá mức đối với một tình huống hoặc sự việc, thậm chí có thể lo lắng đặc biệt vô lý. Nếu tình trạng này kéo dài và lặp lại nhiều lần có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.
 • Khó tập trung: Mất tập trung thường gây ảnh hưởng đến công việc cũng như quá trình học tập của con người. Thông thường, khi mắc tình trạng này, con người khó hoàn thành được công việc theo kế hoạch. Thậm chí, con người có thể gây ra những lỗi lầm không đáng có. Đi kèm với trạng thái này là tâm trạng bồn chồn, lúng túng.
 • Mất cân bằng: Khi rơi vào trường hợp này, chúng ra rất khó bước đi vì đang mất định hướng không gian. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người.

Điều trị bệnh rối loạn tiền đình như thế nào

Rối loạn tiền đình được chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ. Những cách sau thường được họ áp dụng:

 • Luyện tập: Tập thể dục luôn là một trong các cách để chữa trị bệnh hiệu quả. Bởi vì khi luyện tập chúng ta sẽ được giảm stress và tăng cường chức năng lưu thông máu. Điều này sẽ bổ trợ cho chúng ta tránh được nhiều bệnh tật. Tùy thuộc vào trạng thái bệnh của bạn hiện tại mà bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện những bài tập được thiết kế riêng. Mục đích của các bài tập này sẽ trợ giúp khắc phục và nâng cao chức năng của các cơ quan những hoạt động không hiệu quả.
 • Áp dụng cách phục hồi chức năng tiền đình: Để chữa trị rối loạn tiền đình, bác sĩ có thể cho người bệnh áp dụng liệu pháp phục hồi khả năng tiền đình. Đây chính là các bài tập được thiết kế bằng phương pháp phối hợp giữa đầu, mắt và cơ thể. Mục đích của chúng chính là rèn luyện bộ não để nhận biết, xử lý và phối hợp hoạt động của những tín hiệu từ hệ tiền đình. Do đó, chúng sẽ hỗ trợ làm giảm được rối loạn tiền đình hữu hiệu.
 • Thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp: Chế độ ăn uống của chúng ta có thể ảnh hưởng đến bệnh người bệnh đang mắc phải. Do đó, khi điều trị bệnh bác sĩ có thể kết hợp với việc thay đổi chế độ ăn uống. Cách thay đổi này sẽ hỗ trợ cho việc điều trị rối loạn tiền đình được thực hiện dễ dàng hơn.
 • Thuốc điều trị bệnh: Tùy thuộc vào trạng thái bệnh của chúng ta dựa trên các chẩn đoán được thực hiện. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc của bạn một cách phù hợp nhất.
 • Phẫu thuật: Nếu sử dụng những phương pháp pháp điều trị khác không có hiệu quả, bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc phẫu thuật. Đây thường là biện pháp cuối cùng bác sĩ phải áp dụng nếu nếu các biện pháp trước đó không mang lại hiệu quả cho người mắc bệnh.

Đối tượng có thể mắc bệnh rối loạn tiền đình

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnhrối loạn tiền đình. Nhưng, các đối tượng sau thường mắc nhiều hơn:

 • Môi trường sống không tốt: Môi trường sống cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong nhiều trường hợp, chúng có thể gây ra những trạng thái sức khỏe không tốt. Chúng cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật. Do đó, nếu có thể phục hồi, người bệnh hãy cố gắng thay đổi để có môi trường sống tốt hơn.
 • Môi trường làm việc không tốt: Làm việc trong môi trường không tốt cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây cho sức khỏe của người bệnh nhiều bất lợi. Vì vậy, để phòng chống bệnh tật, hãy phục hồi môi trường làm việc của mình trong điều kiện có thể.
 • Tuổi tác: Người cao tuổi thường đi kèm với nhiều cơ quan không còn hoạt động tốt như khi còn trẻ. Vì vậy mà chúng có thể gây ra con người các trục trặc nhất định. Đây cũng chính là qui luật tự nhiên của cơ thể chúng ta.
 • Tiền sử bị chóng mặt: Nếu chúng ta là người có tiền sử chóng mặt thì tình trạng này dễ dàng lặp lại với bạn trong tương lai. Vì vậy, nếu không tìm cách phục hồi vấn đề này, tình trạng này có thể gặp lại nhiều lần. Kết quả là chất lượng cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Chẩn đoán bệnh rối loạn tiền đình

Bác sĩ sẽ thực hiện chẩn đoán để xem chúng ta có mắc bệnh rối loạn tiền đình hay không. Thông thường, họ sẽ thực hiện 1 hoặc một số cách sau:

 • Đo âm ốc tai (OAE): Với cách chẩn đoán này, bác sĩ sẽ được bổ sung thông tin về những tế bào lông chuyển trong ốc tai làm việc như thế nào. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ cung cấp một loạt các kích thích âm thanh được tạo ra bởi một loa nhỏ đặt vào trong ống tai. Từ các thông tin đo được, bác sĩ sẽ có kết luận chính xác hơn.
 • Chụp cộng hưởng từ: Đây là cách sinh ra hình ảnh cắt ngang những mô cơ thể. Mục đích chính của phương pháp này là phát hiện những khối u, tai biến và sự bất thường về mô mềm khác. Đây cũng chính là các tác nhân có thể gây các triệu chứng mất thăng bằng như chóng mặt hoặc ngất.
 • Xét nghiệm xoay vòng: Đây là một xét nghiệm dùng để đánh giá sự phối hợp hoạt động của mắt và tai trong. Xét nghiệm này sử dụng kính video hoặc những điện cực để theo dõi chuyển động của mắt khi đầu di chuyển.
 • Điện ký rung giật nhãn cầu (ENG): Phương pháp này là một quy trình gồm nhiều bước thực hiện. Nó gồm có những xét nghiệm điện và sử dụng những điện cực nhỏ đặt lên vùng da xung quanh mắt. Mục đích nhằm đo chuyển động của mắt để đánh giá các biểu hiện của rối loạn khả năng tiền đình hay những vấn đề về thần kinh. Vì vậy, khi con người bị nghi mắc rối loạn tiền đình, bác sĩ thường dùng biện pháp này để chẩn đoán.

Phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có thể phòng ngừa bằng các biện pháp đơn giản sau:

 • Áp dụng các biện pháp bảo vệ não: Nếu có thể, hãy cố gắng bảo vệ bộ não của bạn trong trường hợp có thể. Ví dụ, bạn có thể mang theo kính mát và đội mũ bảo hiểm khi đi ra ngoài. Bởi vì, chúng sẽ giúp người bệnh hạn chế được trạng thái nhạy cảm với ánh sáng hoặc hạn chế chấn thương đầu.
 • Tránh nghe nhạc với âm thanh lớn: Tiếng ồn lớn có thể gây bất lợi cho rối loạn tiền đình. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, con người nên tránh những nơi có tiếng ồn lớn, không nghe nhạc, xem phim với âm thanh quá lớn.
 • Tránh đi máy bay: Nếu người bệnh đang bị viêm xoang, viêm tai hoặc tai bị tắc nghẽn thì nên hạn chế đi lại bằng máy bay. Bởi vì, khi đi lại bằng phương tiện này, chúng có thể làm cho trạng thái này tăng lên. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho rối loạn tiền đình phát triển.
 • Tăng cường vận động: Vận động luôn là một trong những cách phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Bởi vì, khi vận động cơ thể con người sẽ tăng lưu thông máu trong cơ thể. Điều này sẽ hạn chế được nhiều bệnh tật xảy ra. Nếu chúng ta mắc rối loạn tiền đình, hãy cố gắng luyện tập nhiều hơn để phòng ngừa bệnh tăng trưởng nặng hơn.
 • Hạn chế stress: Căng thẳng luôn là một trong những nguyên nhân tốt nhất gây ra nhiều bệnh tật cho chúng ta. Vì vậy, để hạn chế rối loạn tiền đình, con người nên tìm cách làm giảm trầm cảm.
 • Hạn chế sử dụng điện thoại: Trong một số trường hợp, chúng ta không nên đọc sách, sử dụng điện thoại hoặc máy tính. Đó chính là các lúc chúng ta đang di chuyển. Ví dụ như ngồi trên ô tô, máy bay hay tàu hỏa. Bởi vì, trong trường hợp này, mắt của chúng ta phải điều tiết nhiều hơn.

Sản phẩm hỗ trợ tốt cho làm tăng khả năng tuần hoàn não là gì?

Có thể nói, viên uống tăng tuần hoàn não là những sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sạch tự nhiên. Chúng chính là những nguồn nguyên liệu có tác dụng hỗ trợ cho Làm tăng khả năng tuần hoàn não. Những sản phẩm tăng tuần hoàn não này thường được ưa thích sử dụng vì chúng luôn đảm bảo an toàn cho người dùng. Không những vậy, chúng còn là sự kết hợp của những công thức độc đáo. Công thức này đã được nhà sản xuất nghiên cứu kỹ lưỡng. Vì vậy, khi sử dụng cho mục đích Làm tăng khả năng tuần hoàn não, chúng thường mang lại hiệu quả tối đa.

Một trong những sản phẩm bạn có thể sử dụng đó là ginkgo biloba 120mg trunature. Đây là một trong những tăng tuần hoàn não được sản xuất tại Mỹ bởi hãng Trunature. Trunature là một trong những nhà sản xuất các sản phẩm bổ sung hàng đầu thế giới. Những sản phẩm của họ luôn được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.

Sản phẩm ginkgo biloba 120mg trunature được đóng gói 300 viên. Để sử dụng hiệu quả, bạn chỉ cần dùng dùng ngày 2 viên chia thành 2 lần mỗi ngày. Thời gian được nhà sản xuất khuyến cáo nên sử dụng là 3-6 tháng.

Previous Post
First

post written by:

0 nhận xét: